Home Tin Tức Khó khăn và thách thức của đầu tư điện năng lượng mặt trời năm 2020?

Khó khăn và thách thức của đầu tư điện năng lượng mặt trời năm 2020?

Sau khi giá điện mặt trời bán lên với mức 9.35 Uscent/kWh ~ 2.086 đồng/kWh được đưa ra trong Quyết định 11/2017QD-TTg, với sự đầu tư rầm rộ điện mặt trời ở các khu vực có nguồn bức xạ mặt trời cao như Ninh Thuận, Bình Thuận dẫn đến sự quá tải cục bộ, hệ thống hạ tầng điện không đáp ứng nổi khả năng truyền tải đã đẩy nhiều dự án phải giảm đến 65% công suất phát điện. Gây thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư.

Đồng thời, sự xâm nhập rộng của điện sử dụng năng lượng tái tạo, với đặc tính phát điện phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, sẽ có thời điểm nguồn năng lượng này bị suy giảm hoặc không ổn định trên diện rộng. Điều này bắt buộc nguồn dự phòng cân bằng phải tăng lên đảm bảo an ninh cung cấp điện.

Ngoài ra, với mức giá bán lẻ điện là 1.864,44 đồng/kWh được thông qua trong quyết định số 648/QĐ-BCT. Giá điện mặt trời bán lên là 2.086 đồng/kWh theo quyết định khuyến khích của chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải chịu thiệt hại bù vào lượng chênh lệch. Với sản lượng mặt trời đang phát từ sau ngày 30/06/2019 đến nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải bù lỗ ít nhất 4 tỉ đồng/ngày. (Theo thông tin của Tập đoàn điện lực Việt Nam).

Vì vậy, việc ban hành một chính sách giá FIT mới phù hợp để phát họa hướng đi bền vững của điện năng lượng mặt trời và đảm bảo khuyến khích nhà đầu tư là cần thiết trong thực tế hiện nay.

Sau 9 tháng chờ đợi, Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành vào ngày 06/04/2020 về cơ chế khuyến kích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Theo đó giá điện mặt trời được chia thành 3 khung giá, bao gồm:

  1. Dự án điện mặt trời nổi: 7.69 Uscent/kWh
  2. Dự án điện mặt trời đất: 7.09 Uscent/kWh
  3. Dự án điện mặt trời mái nhà: 8.38 Uscent/kWh

Thời gian áp dụng mức giá này từ 1/7/2019 đến 31/12/2020.

Qua đây, chính phủ đang khuyến kích lắp đặt hệ mái nhà với mức giá ưu đãi nhất nhằm để phân tán nguồn năng lượng được phát sinh, giảm tải áp lực về diện tích lắp đặt và quá tải công suất khu vực của các dự án điện năng lượng mặt trời.

Vậy với mức giá mới giảm gần 10%, thì liệu đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời có mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư?

Thông qua các tính toán chi phí hoàn vốn của năng lượng (LCoE) sẽ cung cấp cho nhà đầu tư một trong những khía cạnh để quyết định có nên đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời ở hiện tại hay không. Vậy LCoE là gì?

LCoE (Levelized Cost of Energy) công thức đơn giản tính toán chi phí hoàn vốn ứng dụng cho cả nhà máy điện quy mô lớn hoặc quy mô nhỏ dùng cho mục đích hộ gia đình trong toàn thời gian dòng đời của hệ thống.

Green Solar Quảng Ngãi xin cung cấp một số thông số tính toán cơ bản hệ thống điện năng lượng mặt trời khu vực miền Trung, với các tham số giả định (chỉ mang tính chất tham khảo) gần với thực tế, thì:

  • Vòng đời dự án năng lượng mặt trời trung bình 25 năm.
  • Tỉ lệ chiết khấu ngân hàng 10%.
  • Vốn đầu tư năm 2020 nằm khoảng 17 triệu VND/1kWp ~ 709$
  • Tùy thuộc vào khu vực đầu tư mà có tỉ lệ giờ nắng khác nhau. Trung bình ở miền Trung nằm từ 18-20% (theo dữ liệu vệ tinh NASA 1983-2005).
  • Chi phí vận hành bảo dưỡng cố định nằm trong khoảng 8.3 – 13.8 $/MWac/năm và chi phí vận hành bảo dưỡng thay đổi là 0$. (Theo https://ens.dk/sites/ens.dk/files/Globalcooperation/gr_vietnam_-_vietnam_technology_catalogue_-_english.pdf)
  • Năng lượng điện mặt trời không sử dụng chất đốt nên chi phí là 0$

Dựa vào các thông tin trên, theo trang web tính toán LCoE online của phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia Mỹ: https://www.nrel.gov/analysis/tech-lcoe.html. Chi phí cân bằng của năng lượng tái tạo nằm ở 5.5 UScent/kWh < 7.09 Uscent/kWh cho hệ mặt trời nổi. Vậy việc đầu tư năng lượng tái tạo năm 2020 vẫn đem lại được lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Suất đầu tư 2020                                                                                             Suất đầu tư 2019

Lấy bảng giá năm 2020 so sánh với với suất đầu tư năm 2019, với chi phí đầu tư trung bình 1000$/kWh với cùng các thông số còn lại thì chi phí cân bằng của năng lượng tái tạo nằm ở 7.5 Uscent/kWh > 7.09 Uscent/kWh cho hệ mặt trời nổi thì sẽ không được hoàn vốn. Vì vậy bảng giá 9.35 Uscent/kWh vào năm 2019 là hoàn toàn hợp lý cho việc khuyến kích đầu tư hệ thống điện NLMT.

Thông qua các phép tính cơ bản như trên, việc nhà nước ban hành giá điện mặt trời mới vẫn mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, ưu tiên dự án hệ thống điện mặt trời áp mái. So với thời điểm trước 30/06/2019, hiện nay công nghệ pin mặt trời đã có những cải tiến, giúp tăng hiệu suất của các tấm pin trên cùng một diện tích và giá thành tấm pin cũng đã rẻ hơn nên việc thu hồi vốn cũng không chênh lệch quá lớn. Với mức giá 8.38 Uscent/kWh, điện mặt trời mái vẫn hấp dẫn với khách hàng bởi thời gian sử dụng hệ thống lâu 20-25 năm và hệ thống còn giúp người dùng giảm số điện dùng ở mức giá cao theo giá điện bậc thang.

Về thế giới, giá điện mặt trời trung bình trên thế giới hiện nay chỉ còn khoảng 8 đến 10 UScents/kWh. Ở các khu vực có bức xạ mặt trời cao như Trung Đông, Châu Phi, một số bang ở Mỹ giá điện mặt trời chỉ vào khoảng 6 đến 8 UScents/kWh hoặc thậm chí còn thấp hơn. Theo dự báo chuyên gia năng lượng tái tạo trên thế giới, giá điện mặt trời vẫn còn tiếp tục giảm, và đến năm 2025 giá điện mặt trời sẽ ngang bằng với giá điện hóa thạch (khoảng 5 UScents/kWh).

Thời hạn của hợp đồng mua bán điện mặt trời nối lưới là 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Vì vậy, năm 2020 sẽ là THỜI ĐIỂM VÀNG để đầu tư hệ thống điện NLMT cho các nhà đầu tư và hộ gia đình.

Vì vậy, bạn còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với GreenSolar Quảng Ngãi 0948 14 17 19 để sở hữu một hệ thống sinh ra tiền với mức giá hấp dẫn nhất khu vực Quảng Ngãi.

Chia Sẻ

Các Bài Liên Quan